Hướng dẫn chi tiết cách trồng hoa bỉ ngạn ở Việt Nam?

Hoa bỉ ngạn – Một loài hoa vô cùng kì lạ. Tại sao nó lại được gọi là hoa kỳ lạ? Và xuất thân của loài hoa kỳ lạ này đến từ đâu? Tại sao hiện nay loại hoa này lại được biết đến phoeoer biến tại Việt Nam? Bài viết dưới đây sẽ lý giải rõ nguồn gốc loài hoa này và hướng dẫn chi tiết cách trồng hoa bỉ ngạn ở Việt Nam như thế nào nhé!

Hoa bỉ ngạn là loại hoa gì?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ của loại hoa này. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn liên quan đến loài hoa bí ẩn này nhé.

Hoa bỉ ngạn là loại hoa gì? Hoa bỉ ngạn hay còn được gọi là thạch toán, long trảo sơn, lão nha toán, u linh hoa, vong xuyên hoa,….Đây là một loài hoa được bắt nguồn từ Trung Quốc với rất nhiều những giai thoại bí ẩn và những câu chuyện ly kỳ xung quanh loài hoa này. Ngoài ra, loài hoa này còn được tìm thấy ở Nhật Bản và Mỹ. Ở Việt Nam hiện nay, loài hoa này bắt đầu được du nhập và dần trở nên phổ biến. Chủ yếu được sử dụng làm cây cảnh trang trí. 

trồng hoa bỉ ngạn ở việt nam

Hoa bỉ ngạn thuộc họ cây thân thảo, lâu năm, thân củ. bên ngoài củ thường có những lớp vảy sẫm màu. Hoa bỉ ngạn thường nở vào tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Cây hoa sẽ mọc thẳng lên trời. Mỗi cây sẽ chia thành 4-6 cành nhỏ. Mỗi cành có chiều cao khoảng 60cm. Bình thường mỗi lá của cây hoa bỉ ngạn thường có hình giống lá cây tỏi những cánh hoa bỉ ngạn thì tương đối nhỏ, thon và dài. Đặc biệt là những cánh hoa được uốn cong trông rất đẹp mắt. 

Ý nghĩa loài hoa bỉ ngạn

Hòa bỉ ngạn nổi tiếng không chỉ bởi vẻ đẹp mê hồn và sự khác biệt của nó mà loài hoa này còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Ở mỗi quốc gia lại mang những câu chuyện khác nhau. Nhưng nói chung, mỗi khi nhắc đến loài hoa này gợi người ta nhớ đến những câu chuyện buồn, nhắc đến sự chia ly và xa cách là hồi ức và quá khứ đan xen.

trồng hoa bỉ ngạn ở việt nam

Mẹo trồng hoa bỉ ngạn ở Việt Nam

Ở Việt Nam, nếu muốn trồng hoa bỉ ngạn thì nên trồng và nhân giống bằng củ. Vì củ dễ trồng hơn hoa, ưa nơi thoáng mát và có khả năng chịu được thời tiết nóng lẫn lạnh. Thời gian trồng thường vào mùa Đông, mùa Xuân, thậm chí cả mùa hè cây vẫn phát triển rất tốt. Một lưu ý nho nhỏ khi trồng hoa bỉ ngạn ở Việt Nam đó là nên trồng và nhân giống từ củ.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng hoa bỉ ngạn ở Việt Nam

Cụ thể khi trồng hoa bỉ ngạn ở Việt Nam ta chỉ nên vùi ngập khoảng ⅔ củ xuống đất mà không phải vùi cả củ. Trước khi trồng nên khử trùng và vệ sinh sạch sẽ trong điều kiện đất tơi xốp. Nếu trồng nhiều củ một lúc thì không được trồng sát cạnh nhau mà lưu ý khoảng cách giữa các củ rơi vào khoảng 8-12cm. Điều kiện để trồng được củ hoa bỉ ngạn đó là trong mọi điều kiện thời tiết có thể trồng ở nơi nắng nóng hoặc râm mát tùy vào điều kiện. Nếu trồng tại những nơi mát và có bóng râm thì cây sẽ phát triển và ra hoa sớm hơn khoảng 10 ngày đã cho ra hoa. 

Cách chăm sóc khi trồng hoa bỉ ngạn bằng củ

Mẹo mà các bạn nên lưu ý khi trồng hoa bỉ ngạn bằng củ đó là trong một tuần đầu tiên bạn phải chăm tưới nước cho cây. Nên tưới ngày 1 đến 2 lần nước. Để đảm bảo cây luôn luôn có đủ nước để phát triển. Trong trường hợp khu vực bạn sống ít mưa thì có thể lắp những vòi phun sương tự động để tiết kiệm nước. Khi hoa đã nở thì bạn có thể duy trì tưới nước hàng ngày để hoa tươi lâu và kéo dài thời gian tàn.

Không giống các loại hoa khác, loài hoa này rất đặc biệt, khi hoa bắt đầu tàn thì sẽ le lói những chiếc lá mọc ra từ ngọn đèn của hoa. Tạo ra những gò đất xanh mướt dài khoảng 20 cm. Có vệt sáng chạy dọc trung tâm. Những chiếc tán này thường xuất hiện theo tháng chứ không phải xuất hiện thường xuyên. Thường thì xuất hiện từ khoảng tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Khi những tán này chuyển từ màu xanh sang màu vàng thì cũng là lúc báo hiệu những chùm hoa khác sắp xuất hiện. Cứ như vậy sẽ tạo ra một vòng tuần hoàn. tại Việt Nam, cách trồng hoa bỉ ngạn cũng rất đơn giản và không hề phức tạp. Khuyến khích các bạn nên thử trồng bỉ ngạn một lần, chắc chắn các bạn sẽ thích mê loài hoa này.

Trên đây chúng ta đã được tìm hiểu về loài hoa bỉ ngạn cũng như hướng dẫn chi tiết cách trồng hoa bỉ ngạn ở Việt Nam. Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến cho bạn nhiều kiến thức hay về loài hoa này. Chúc các bạn trồng hoa bỉ ngạn thành công. 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *