Xứ sở chùa vàng là nước nào? 

Mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đều có đặc trưng riêng về văn hóa và cảnh quan. Trong đó, có một quốc gia rất nổi tiếng với mệnh danh “xứ sở chùa vàng”. Vậy xứ sở chùa vàng là đất nước nào, và nguồn gốc của tên gọi này là từ đâu mà có? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

Giải đáp xứ sở chùa vàng là nước nào

Chùa là công trình tín ngưỡng đặc trưng của Phật giáo. Nhắc tới chùa chiền, người ta thường sẽ nghĩ ngay đến Ấn Độ hoặc Trung Quốc là hai trung tâm Phật giáo lớn nhất thế giới, là cái nôi sản sinh ra đạo Phật. Tuy nhiên cả hai quốc gia này đều không có biệt danh là “xứ sở chùa vàng”. 

Thực ra, chủ nhân của biệt danh này lại là một quốc gia Đông Nam Á, rất gần gũi với Việt Nam. Đó chính là đất nước Thái Lan.

xứ sở chùa vàng là nước nào

Vì sao Thái Lan được mệnh danh là xứ sở chùa vàng?

Thái Lan cũng là một quốc gia có nền Phật giáo phát triển mạnh từ rất lâu đời. Sự phát triển của Phật giáo ở Thái Lan đã mang đến cho đất nước này những công trình kiến ​​trúc độc đáo, đặc trưng và có giá trị văn hóa lịch sử cao – đó chính là những ngôi chùa. Khác biệt với những ngôi chùa ở các quốc gia có đông đảo dân số theo đạo Phật như Trung Quốc, Ấn Độ hay Việt Nam, chùa ở Thái Lan được xây dựng với tone màu vàng chủ đạo, lộng lẫy và xa hoa như những lâu đài. Chính vì nét đặc trưng này mà Thái Lan được biết tới với cái tên vô cùng đặc biệt “xứ sở chùa vàng”.

Phật giáo manh nha du nhập vào Thái Lan từ khoảng năm 241 trước Công nguyên, sau đó đã tiếp nhận thêm các nhà truyền đạo đến từ Miến Điện (Myanmar ngày nay) vào năm 1044 và các pháp sư đến từ Tích Lan (Sri Lanka ngày nay) vào năm 1155. Tuy nhiên, Phật giáo ở Thái Lan thực sự phát triển mạnh mẽ và có ảnh hưởng sâu sắc tới xã hội Thái Lan bắt đầu từ triều đại Sukhothai (1237-1456). Các đời vua Thái Lan không ngừng củng cố đạo Phật bằng cách chú trọng xây dựng chùa chiền, hoàn thiện giáo lý. Theo thống kê, ở Thái Lan có khoảng 95% dân số theo đạo Phật, do đó Phật giáo được xem như là quốc giáo của đất nước này. 

Những ngôi chùa vàng nổi tiếng nhất Thái Lan

Nếu bạn đến Thái Lan du lịch mà chưa ghé thăm một trong những ngôi chùa này, chắc hẳn đó sẽ là một chuyến đi không trọn vẹn của bạn. Đã đặt chân tới xứ sở chùa vàng, nhất định phải ghé thăm một trong những ngôi chùa nổi tiếng dưới đây nhé!

Chùa Wat Arun (còn gọi là Wat Chaeng) là ngôi chùa cổ kính bậc nhất ở Thái Lan, tên ngôi chùa trong tiếng Việt có nghĩa là Bình Minh. Chùa có vị trí vô cùng đẹp, nằm trên bờ của Tây sông Chao Phraya, Thonburi tạo nên một cảnh quan tuyệt mỹ, được biết đến như là một trong những biểu tượng du lịch của thủ đô Bangkok.

xứ sở chùa vàng là nước nàoChùa Wat Phra Kaew, còn gọi là Chùa Phật Ngọc là một trong những công trình Phật giáo quan trọng nhất trong số các ngôi chùa ở Thái Lan. Chùa tọa lạc ngay trung tâm các di tích lịch sử của thủ đô Bangkok, trong khuôn viên của Cung điện Hoàng gia. Nơi đây lưu giữ Phra Kaew Morakot – bức tượng Phật trong tư thế thiền định được chạm khắc cầu kỳ trên viên ngọc bích độc đáo. 

xứ sở chùa vàng là nước nàoChùa Wat Pho (hay chùa Phật Nằm) tọa lạc phía sau chùa Wat Phra Kaew, là một trong những khu phức hợp chùa chiền lớn nhất thành phố Bangkok. Ngôi chùa này nổi tiếng với bức tượng Đức Phật nằm khổng lồ có chiều dài 46m, chiều cao 15m, được dát bằng vàng. Bên cạnh đó, ngôi chùa còn sở hữu hơn 1000 bức ảnh Phật tuyệt đẹp để phật tử và du khách cùng chiêm bái. 

Với những thông tin mà bài viết đã mang lại, không những đã giải đáp câu hỏi xứ sở chùa vàng là nước nào, mà còn giúp bạn “bỏ túi” thêm một vài gợi ý về những ngôi chùa mà bạn nhất định phải ghé thăm một lần khi đến thăm đất nước Thái Lan. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị tại xứ sở chùa vàng!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *